ธันยากร ครองผา โปรวัย 30 ปีจากขอนแก่น ประเดิมรอบแรก 5 อันเดอร์พาร์ 66 ขึ้นรั้งจ่าฝูงโดยมี 7 นักกอล์ฟรวมถึงสองโปรเจ้าถิ่น พรหม มีสวัสดิ์ และ ประหยัด มากแสง ตามหลังเพียงสโตรกเดียว ในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพไทยแลนด์พีจีเอทัวร์ แมทช์เปิดฤดูกาล 2020 รายการสิงห์-เอสเอที หัวหิน แชมเปียนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท ณ สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา

สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย จัดแข่งขัน “สิงห์-เอสเอที หัวหิน แชมเปียนชิพ 2020” ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท หลังวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่ โควิด-19 ได้ปลดล็อคลง โดยจัดภายใต้มาตรการป้องกันจากทางภาครัฐอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ จากการสนับสนุนร่วมกันของ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด และ การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. รายการนี้เป็นแมทช์แรกของฤดูกาล 2020 แข่งขันระหว่างวันที่ 17-19 ก.ค.นี้ ณ สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พาร์ 71 ระยะ 6,689 หลา เป็นการแข่งขันแบบสโตรคเพลย์ 54 หลุม

เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมาซึ่งเป็นรอบแรกของการแข่งขัน ธันยากร ครองผา นักกอล์ฟวัย 30 ปีจากขอนแก่น ซึ่งยอมรับว่าเกมของตนเองยังไม่เข้าที่เข้าทางเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในช่วงที่ผ่านมา ทว่ากดเข้ามาถึง 8 เบอร์ดี้ก่อนจบรอบแรกในฐานะผู้นำด้วยสกอร์ 5 อันเดอร์พาร์ 66

ธันยากร แชมป์ไทยแลนด์พีจีเอทัวร์ 4 รายการ เปิดเผยว่า “ช่วงออกไปตอนแรกเสิร์ฟค่อนข้างดีครับ ถือว่าดีขึ้นเพราะช่วงนี้ซ้อมกอล์ฟน้อยเหมือนต้องเคาะสนิมอีกสักนิด เพราะช่วงหยุดโควิดไปผมไม่ได้ซ้อมกอล์ฟเลย เลี้ยงลูกอย่างเดียว แต่ถ้าเกมไดร์ฟยังโอเคแบบนี้อีกสองวันที่เหลือก็น่าจะมีลุ้นได้ครับ”

อันดับสองตามหลังเพียงสโตรกเดียวที่สกอร์ 4 อันเดอร์พาร์ 67 ตามเข้ามาเท่ากัน 7 คน ประกอบด้วย พรหม มีสวัสดิ์, ประหยัด มากแสง, อุดร ดวงเดชา, พศวีร์ เลิศวิไล, กรวิชญ์ อินมี และ ณัฐดนัย เนื่องจากนิล ขณะที่ วินธัย วิวัฒน์สนิทชัย, ดลภัทรไชย นิยมชน, ปฐวีกานต์ คำมนตรี และ กัญจน์ เจริญกุล อยู่อันดับแปดร่วมกันด้วยสกอร์ 3 อันเดอร์พาร์ 68

พรหม มีสวัสดิ์ นักกอล์ฟชาวหัวหินเจ้าของแชมป์เอเชียนทัวร์ 2 รายการที่ลุ้นจะชนะไทยแลนด์พีจีเอทัวร์ในบ้านเกิดเป็นครั้งแรกกล่าวว่า “ตอนสตาร์ทไปห้าหลุมก็ 3 อันเดอร์แล้ว ลึกๆแล้วคิดในใจน่าจะจบมาสัก 6 อันเดอร์ แต่ 4 อันเดอร์ก็ถือว่าโอเคเพราะว่ามีลมเข้ามาเป็นอุปสรรคในการเล่นพอสมควรทำให้ไม่ได้ง่ายเหมือนอย่างที่เราเคยซ้อมอยู่”

ขณะที่นักกอล์ฟเจ้าถิ่นชาวหัวหินอีกคน ประหยัด มากแสง ในวัย 54 ปีซึ่งเก็บเบอร์ดี้บนกรีนหลุมสุดท้ายก่อนขึ้นคลับเฮ้าส์ตามผู้นำเพียงแต้มเดียวบอกว่า “หลุมแรกพาร์ 5 สองออนอีเกิ้ลเลยคิดว่าน่าจะจบสัก 6-7 อันเดอร์ แต่หลุม 2 ตีชนต้นไม้ตกน้ำ เราในฐานะเจ้าบ้าน 4 อันเดอร์ในวันนี้ถือว่าน้อยมาก ถ้ามันไม่มีอะไรผิดก็น่าจะ 6 หรือ 7 ไปแล้ว แต่ไม่เครียดอะไร เหลืออีกสองวัน สบายๆ”

ด้าน พศวีร์ เลิศวิไล นักกอล์ฟวัย 29 ปีจากเชียงใหม่ที่กำลังลุ้นแชมป์ไทยแลนด์พีจีเอทัวร์รายการที่สองในอาชีพต่อจากชัยชนะที่บลูสตาร์ จ.กาญจนบุรี เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา กล่าวว่า “วันนี้ลากเบอร์ดี้ไกล 30 กว่าฟุตลงไป 2 หลุมขณะที่หลุมไม่ออนก็เซฟได้เยอะ แต่ไม่ได้คาดหวังอะไรครับเพราะช่วงนี้ตีไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่สำหรับรอบแรกพอใจเลยครับ”

สรุปผลสิงห์-เอสเอที หัวหิน แชมเปียนชิพ (สนามพาร์ 71)
66 ธันยากร ครองผา
67 พศวีร์ เลิศวิไล, กรวิชญ์ อินมี, ณัฐดนัย เนื่องจากนิล, ประหยัด มากแสง, พรหม มีสวัสดิ์, อุดร ดวงเดชา, ปฐวีกานต์ คำมนตรี
68 วินธัย วิวัฒน์สนิทชัย, ดลภัทรไชย นิยมชน, กัญจน์ เจริญกุล
69 ชัพชัย นิราช, เนติพงศ์ ศรีทอง, สดมภ์ แก้วกาญจนา, บวร ชัยศรี, วรสรณ์ สุวรรณพนัง, ชโยดม จันทร์จารุพงศ์, สุพคม มีสม
70 เจษฎา เสวีวัลลพ, รณชัย จำนงค์, ณัทพงศ์ นิยมชน, รัฐธีร์ ศิริธนากุลศักดิ์, ชลทิตย์ ชื่นบุญงาม, อติรุจ วินัยเจริญชัย, วรุณ เอี่ยมแก้ว, พชร คงวัดใหม่, วาณิช เพ็ชรฤทธิ์, ภานุพล ศรีไชย

Previous article“วรสรณ์” อันดับ 1 รอบคัดเลือก สวิง ไทยแลนด์พีจีเอ หัวหิน
Next article“กัญจน์”ทิ้ง5สโตรกก่อนเข้าวันสุดท้าย เปิดฤดูกาลไทยแลนด์พีจีเอทัวร์ที่หัวหิน