ถ้วยพระราชทาน รัชกาลที่ 9 รางวัลสำหรับผู้ชนะการแข่งขัน ไทยแลนด์ โอเพ่น (ภาพปี 2558)

การแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย “ไทยแลนด์ โอเพ่น” ชิงถ้วยพระราชทาน รัชกาลที่ 9 พร้อมจะกลับมาแข่งขันอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 18-21 พฤษภาคมนี้ ที่สนามไทย คันทรี่คลับ ซึ่งสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ เอเชี่ยนทัวร์ จัดการแข่งขัน ชิงชัยเงินรางวัลรวม 300,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 10.4 ล้านบาท โดย สก็อตต์ เฮนด์ นักกอล์ฟทำเงินสูงสุดของเอเชี่ยนทัวร์เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมาชาวออสเตรเลียน และสองซูเปอร์สตาร์ไทยอย่าง ธงชัย ใจดี และ กิรเดช อภิบาลรัตน์ ได้ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขันแน่นอนแล้ว

รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ผู้จัดการแข่งขันรายการนี้เปิดเผยว่า “ปีนี้กอล์ฟไทยแลนด์โอเพ่น กลับมาจัดการแข่งขันอีกครั้ง ขอบคุณเอเชี่ยนทัวร์ที่เห็นความสำคัญของแมตซ์กอล์ฟอาชีพที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย อย่างไทยแลนด์โอเพ่นและร่วมกับเราในการจัดการแข่งขันปีนี้ ก็หวังว่าจะเป็นแมตซ์การแข่งขันที่ประทับใจอีกปี ซึ่งเป็นที่น่ายินดีที่มีนักกอล์ฟฝีมือดี อย่าง สก็อตต์ เฮนด์ มือหนึ่งเอเชี่ยนทัวร์ปีที่แล้ว พร้อมกับ สองโปรขวัญใจชาวไทยที่อันดับโลกดีที่สุดในขณะนี้ อย่าง ธงชัย ใจดี และ กิรเดช อภิบาลรัตน์ ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขัน”

ทางด้าน จอช บูรัค ซีอีโอ ของเอเชี่ยนทัวร์ ชื่นชมกลับการกลับคืนสู่เอเชี่ยนทัวร์อีกครั้งของกอล์ฟรายการเก่าแก่อย่าง ไทยแลนด์ โอเพ่น หลังจากก่อนหน้านี้ไม่นาน เอเชี่ยนทัวร์ เพิ่งจะประสบความสำเร็จในการร่วมมือกับ สมาคมกอล์ฟจีน “ไทยแลนด์ โอเพ่น นับเป็นหนึ่งใน เนชั่นแนล แชมเปี้ยนชิพ ที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชีย และพวกเรารู้สึกตื่นเต้นและยินดีต้อนรับการกลับเข้ามาร่วมกับ เอเชี่ยนทัวร์ อีกครั้ง ความสำเร็จของนักกอล์ฟไทยที่เราเห็นได้จากทุกเวทีทั่วโลกเป็นผลงานที่น่าชื่นชม และผมแน่ใจว่า ไทยแลนด์ โอเพ่น จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักกอล์ฟไทยในเจเนอเรชั่นต่อๆไป และขอขอบคุณ สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย สำหรับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องและจริงจังจนทำให้นักกอล์ฟไทยขึ้นไปอยู่ระดับสูงสุดของเอเชีย การกลับมาร่วมมือกันอีกครั้งนับเป็นก้าวสำคัญที่พวกเราจะร่วมกันสร้างความเป็นหนึ่งและความแข็งแกร่งให้กับวงการกอล์ฟอาชีพทั่วเอเชีย การกลับมาของ ไทยแลนด์ โอเพ่น จะเป็นการเปิดโอกาสให้สมาชิกของเราโชว์ศักยภาพของพวกเขาได้อย่างเต็มที่” ซีอีโอ เอเชี่ยนทัวร์ กล่าว

สำหรับการแข่งขันในปีนี้ จัดขึ้นเป็น ครั้งที่ 46 กำหนดจัดที่ สนามไทย คันทรี่คลับ จ.ฉะเชิงเทรา ระหว่างวันที่ 18-21 พฤษภาคมนี้ โดยครั้งหลังสุดที่ ไทยแลนด์ โอเพ่น อยู่ในปฏิทินการแข่งขันของ เอเชี่ยนทัวร์ เกิดขึ้นเมื่อปี 2552 โดยครั้งนั้น โยติ รานดาวา นักกอล์ฟจากอินเดียเป็นผู้คว้าแชมป์ไปครอง ทั้งนี้กอล์ฟอาชีพ “ไทยแลนด์ โอเพ่น” เป็นการแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย จัดการแข่งขันเป็นครั้งแรก เมื่อปี 2508 (52 ปี ที่แล้ว) ผู้ชนะจะได้ครองถ้วยพระราชทาน รัชกาลที่ 9 อันเก่าแก่ โดยมีนักกอล์ฟชื่อดังหลายคนสามารถคว้าชัยชนะมาครอง อาทิ สองโปรชาวออสเตรเลียน เดวิด เกรแฮม (2513) และ เกรแฮม มาร์ช (2516) รวมถึงสองนักกอล์ฟชาวไต้หวันอย่าง ซี มิน นัม (2515) และเชน ซี มิง (2526, 2529) ส่วนผลงานของโปรไทย โปรสุเทพ มีสวัสดิ์ เป็นโปรไทยคนแรกที่สามารถคว้าชัยชนะรายการนี้ได้ ในปี 2534 จากนั้น บุญชู เรืองกิจ ก็เป็นคนที่สองที่ทำได้ โดยได้แชมป์สองครั้งในปี 2535 และ 2547 ส่วน “โปรหมาย” ประหยัด มากแสง เป็นคนไทยคนที่สามที่คว้าแชมป์ได้ในปี 2556 เป็นการหยุดสถิตินักกอล์ฟไทยซึ่งห่างหายจากการสัมผัสแชมป์รายการนี้เกือบ 10 ปี ส่วนแชมป์คนล่าสุด คือ คิม คยุง แต โปรชาวเกาหลีใต้ ในปี 2558

ประหยัด มากแสง แชมป์คนไทยคนล่าสุด ได้แชมป์เมื่อปี 2556
Previous articleSINGHA-SAT Nakhon Nayok Championship
Next articleสมาชิกสวิงอาชีพโหวตงบดุลผ่าน หลังคาราคาซังมานาน