รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ แถลงเปิดตัว 7 นักกอล์ฟซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย อย่างเป็นทางการพร้อมตั้งเป้ากวาด 4 เหรียญทอง ที่สนามเกียรติธาดา ไดร์ฟวิ่งเรนจ์ บายทีมกิรเดช เมื่อ 24 ก.ค.60

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย แถลงข่าวเปิดตัว 7 นักกีฬาทีมชาติชุด ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ณ สนามเกียรติธาดา ไดร์ฟวิ่งเรนจ์ บาย ทีมกิรเดช เมื่อช่วงเย็นของวันจันทร์ที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางความสนใจจากสื่อมวลชนหลายสำนัก ด้าน “บิ๊กรัง” รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคม มั่นใจจะป้องกันแชมป์ซีเกมส์ได้อีกสมัย

ทีมชาติชุดซีเกมส์ชุดนี้ ประกอบไปด้วยนักกีฬาชาย 4 คนประกอบไปด้วย “จิ๋ว” กัมลาศ นาเมืองรักษ์, “ซูม” วิชยานนท์ โชติหิรัญรุ่งเรือง, “เพชร” สดมภ์ แก้วกาญจนา และ “เกะ” โคสุเกะ ฮามาโมโต้ นักกอล์ฟหญิง 3 คนประกอบไปด้วย “จีน” อาฒยา ฐิติกุล, “อ๋อม” ฐิตาภา ภักดีเศรษฐกุล และ “มีน” มนัสยา ซีมากร

บิ๊กรัง นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมฯ เผยถึงการแข่งขันครั้งนี้ว่า “การแข่งขันซีเกมส์ที่ มาเลเซีย เป้าหมายของสมาคมคือการกวาดให้ได้ 4 เหรียญทอง เหมือนเช่นในการแข่งขันหนก่อน แม้ว่าปีนี้จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขัน แต่เราก็ทำการบ้าน และมีการวางแผนมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการส่งนักกีฬาเข้าไปแข่งขันเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ซึ่งก็มีผลสำเร็จจากหลายๆรายการ”

การแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 จะแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภทคือ ชาย และหญิง โดยจะแข่งทั้ง บุคคล และ ทีม โดยการแข่งขัน สโตรคเพลย์ สำหรับประเภทบุคคล และแข่งแบบแมตช์เพลย์ในประเภททีม ที่สนาม เดอะ ไมน์ส รีสอร์ท แอนด์ กอล์ฟ คลับ, เซรี เคมบันกัน, คิมบากัน, สลันงอร์ โดยบุคคลจะแข่ง 3 รอบในแบบพาร์ 71 ส่วนในประเภททีมจะแข่งแบบแมตช์เพลย์ 3 คน ในประเภทชาย และ 2 คนในประเภทหญิง โดยอันดับของทีมจะขึ้นจากแต้มรวมที่ดีที่สุด 3 คนของประเภทชาย และ 2 คนที่ดีที่สุดในประเภทหญิง จากการแข่งบุคคล โดย 8 ทีมที่ดีที่สุดจะได้ผ่านไปแข่งประเภททีม ชนะในแต่ละแมตช์จะได้ 1 แต้ม เสมอแบ่งคนละครึ่งแต้ม แพ้ไม่มีแต้ม

นาย คเณศ นิติวนะกุล กรรมการส่งเสริม และพัฒนาทีมชาติ เผยว่า “หลังจากนี้ทางสมาคมเตรียมส่งนักกีฬาชายทั้ง 4 ทั้งหมดเดินทางไปซ้อมที่สนามจริง 28-30 ก.ค. นี้ ซึ่งนักกอล์ฟหญิงเคยไปทดสอบสนามจริงมาแล้ว และก็ทำผลงานเป็นที่น่าพอใจ สนามที่นี่สภาพเหมือนมี 2 สนามที่ต่างกัน โดย 9 หลุมแรก สภาพโล่ง มีลมเป็นอุปสรรค ส่วน 9 หลุมหลัง แบบฮิลล์ ภูเขา แฟร์เวย์แคบ กรีนยก มีสโลปมาก การเล่นที่นี่ต้องวางแผนเยอะๆ จะทำให้ผลงานดี ซึ่งเมื่อกลับมาจะเก็บตัวยาวตั้งแต่ 1-18 ส.ค.60 ที่สนามสันติบุรี คันทรีคลับ เชียงราย เพื่อเก็บข้อบกพร่องเล็กน้อย เพื่อให้พร้อมที่สุดในการแข่งขัน ก่อนจะเดินทางไปมาเลเซีย วันที่ 20 ส.ค. ประเทศที่น่ากลัว มาเลเซียเจ้าภาพ ที่ตอนนี้นักกอล์ฟเก็บตัวที่สนามจริงมาหลายเดือนแล้ว และ สิงคโปร์ ที่มีนักกอล์ฟชายที่มีฝีมือ”

โปรปุ๋ย ปรีชา เสณาพรหม โค้ชผู้ดูแลนักกีฬาชุดนี้เผยว่า “มั่นใจว่าเด็กชุดนี้มีสไตล์การเล่นที่ครบเครื่อง และมั่นใจว่าการแข่งแบบแมตช์เพลย์ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะระยะหลังๆทางสมาคมสนับสนุนให้มีการจัดการแข่งขันแมตช์เพลย์ ส่วนตัวคู่แข่งแล้วมองว่าเราสู้ได้ แม้ว่าชุดนี้จะเป็นหนแรกของทุกคน แต่เชื่อว่าทุกคนมีกำลังใจที่ดี ที่จะป้องกันแชมป์ซีเกมส์อีกสมัย และอยากให้แฟนกอล์ฟชาวไทยส่งกำลังใจให้นักกีฬาไทยทุกคน”

ส่วนผลงานที่ผ่านมาของทีมกอล์ฟไทย เมื่อปี 2550 คว้า 4 ทอง จาก บุคคลชาย-หญิง, ทีมชาย-หญิง และ 1 เงิน จากบุคคลชาย, ปี 2552 ที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชน ลาว คว้า 2 ทอง จาก บุคคลชาย, ทีมชาย และ 2 เงิน จากบุคคลหญิง, ทีมหญิง, ปี 2554 ที่ อินโดนีเซีย คว้า 2 ทอง จากบุคคลชาย, ทีมชาย และ 3 เงิน จากบุคคลชาย, บุคคลหญิง, ทีมหญิง, ปี 2556 ที่ เมียนมาร์ คว้า 2 ทอง จากบุคคลชาย, ทีมชาย และ 2 ทองแดง จากบุคคลหญิง, ทีมหญิง และ ปี 2558 ที่ สิงคโปร์ คว้า 4 ทอง จาก บุคคลชาย-หญิง, ทีมชาย-หญิง และ 1 ทองแดง จาก บุคคลชาย

Previous articleประกาศยกเลิกการแข่งขันรอบคัดเลือกรายการ SINGHA-TDT Mae Moh
Next article4th SINGHA Thailand Champions Tour