โปรตอง "โชคชัย สุนทรศารทูล" สวิงนักสู้ผู้ไม่ยอมทิ้งฝันตัวเอง

“โปรตอง โชคชัย สุนทรศารทูล” สวิงนักสู้ผู้ไม่ยอมทิ้งฝันตัวเอง ทั้งที่ชีวิตต้องผ่านพบเรื่องราวมากมาย และ นั่นคือ อุปสรรค ที่เข้ามาต่อรองชีวิต อย่างไม่หยุดยั้ง หลังจากเทิร์นโปรตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา

นักกอล์ฟหนุ่มวัย 29 จากจังหวัดเชียงราย เปิดใจ “มีอุปสรรคมากมายสำหรับผม ตั้งแต่เทิร์นโปรมาปีแรก ก็มีโอกาสได้แข่งขันเพียงปีเดียวเท่านั้น เมื่อต้องไปคัดเลือกทหาร และจับฉลากติดไปรับใช้ชาติ ทำงานอยู่หน่วยแพทย์ มณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงรายบ้านเกิด อยู่ 2 ปีเต็ม ทำให้ต้องทิ้งกอล์ฟไป ผมปลดประจำการณ์เมื่อปี 2552 ออกมายังไม่ได้เล่นกอล์ฟอยู่ดี ทุกอย่างต้องมารื้อกันใหม่รวมถึงสภาพคล่องด้านการเงิน”

พูดออกมา ระหว่างนั่งรอเล่นช่วงบ่ายของวันพฤหัสบดี (รอบสอง) ของ การแข่งขัน สิงห์ – เอสเอที กบินทร์บุรี แชมเปี้ยนชิพ 2017 เงินรางวัลรวม 2,000,000 บาท ระหว่าง 8-11 มีนาคม 2560 เก็บแร้งกิ้ง ไทยแลนด์ พีจีเอ ทัวร์ 2017 ออเดอร์ ออฟเมอริท ในสนามกอล์ฟ กบินทร์บุรี สปอร์ต คลับ ปราจีนบุรี ขณะที่สายตาจดจ้องไปยังทิวต้นสน ปลูกรายรอบสนามไดรฟ์ แดดจัด กว่า 34 องศาวัดค่าได้จากกรมอุตุ จนสัมผัสได้ถึงอายความร้อนแผ่เข้ามากระทบใบหน้า กับระยะไดรฟ์ไกล กว่า 300 หลา นักกอล์ฟ หลาย ๆคนลงเหล็กซ้อมมุ่งมั่น

“โปรตอง” มีคิวเล่นรอบบ่ายวันนี้เช่นกัน กับความหวังผ่านตัดตัวติดอยู่ 60 อันดับ สู่สองวันสุดท้าย หลังจบวันแรก ละลายสกอร์ไปแล้ว 4โอเวอร์ สกอร์76 อยู่อันดับ 89 ร่วม ยิ้มออกมาอย่างมีความหวัง ก่อนเล่าเรื่องกันต่อ

เมื่อทุกอย่างยังไม่เข้าที่เข้าทาง จึงผันตัวเองเป็นผู้ฝึกสอนอยู่เกือบ 5 ปี ปีที่แล้ว นี่เอง (2559) ได้ซ้อมมากขึ้น ก่อนตัดสินใจสมัครเล่น ควอลิฟาย รายการสุดท้าย ไทยแลนด์ พีจีเอ ทัวร์ สิงห์ -เอสเอทีแชมเปี้ยนชิพ 2016ชิงเงินรางวัลรวม 5 ล้านบาท ที่สนามสิงห์ ปาร์ค ขอนแก่น ทำผลงานติด 1 ใน 30 คนด้วย ทั้งที่ก่อนแข่งได้เข้าอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9)ในความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของคนทั้งประเทศ รู้สึกได้นะ ผมภูมิใจ ที่เกิดเป็นคนไทย ได้ทำสิ่งๆดีตอบแทน ความมุ่งมั่นแพ้ลิขิตฟ้าจนได้ ผมตกรอบ

ถามว่าท้อมั๊ย..!! คงไม่.. !! ผมเลือกแล้ว ชอบด้วยเล่นกอล์ฟมาตั้งแต่ 7 ขวบ หากไม่รักจริงคงไม่เล่นมานานถึง 27 ปี “อุปสรรค” เป็นเพียงเครื่องต่อรองชีวิตมากกว่า ทุกคนล้วนมีอุปสรรคเป็นแบบไหนเท่านั้น สำหรับผมเยอะ สิ่งที่ทำได้คือการสู้ให้ถึงที่สุด ไม่ว่าผลเกมออกมาอย่างไรยิ้มรับ และกลับไปซ้อมไปแก้กันใหม่ ผมเองมีความฝันตั้งแต่เด็กๆ ที่รู้จักกีฬากอล์ฟ อยากขึ้นมาอยู่เป็นโปรดังๆ อันดับต้นๆของทัวร์ ไม่ชอบจริงคงไม่ถึงวันนี้ อยากให้ทุกคนมุ่งมั่นอย่าถอยหมดกำลังใจและสู้ต่อไป

ตั้งเป้ากันใหม่ ปีนี้ (2560) เริ่มจากทัวร์รองก่อน คือ สิงห์ ไทยแลนด์ ดีเวลล็อปเมนต์ (TDT) (วันที่ 2-3 มีนาคม) ไม่ประสบความสำเร็จอีกจนได้ สัปดาห์ถัดมาตัดสินใจสมัคเล่นต่อเลย รอบมันเดย์ควอลิฟายไทยแลนด์ พีจีเอ ทัวร์ สิงห์ – เอสเอที กบินทร์บุรี แชมเปี้ยนชิพ 2017 ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้าน (วันที่ 8-11 มีนาคม) ครั้งนี้โชคเป็นของผม ติด 1 ใน 30 คนได้สิทธิ์ เล่นรอบทัวร์ (ยิ้มออกมาด้วยสีหน้ามุ่งมั่น) แต่จะจบแบบไหนลุ้นดู วันนี้แหละ

ฤดูกาลนี้ตั้งเป้าเพียงติดอยู่ใน 60 อันดับในออเดอร์ออฟเมอริท แชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าได้ก็ดีนะ (หัวเราะ) ขอบคุณสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพฯ เปิดโอกาสกับสมาชิกทุกคน ได้พัฒนาฝีมือ มีรายได้ด้วย

“เรื่อง ท่านขุน สยามกีฬา”

โปรตอง “โชคชัย สุนทรศารทูล” สวิงนักสู้ผู้ไม่ยอมทิ้งฝันตัวเอง
Previous article“เศรษฐี” นำต่อรอบสอง สิงห์ เอสเอที ไทยพีจีเอ ที่กบินทร์บุรี
Next article“อิทธิพัทธ์-เศรษฐี” นำร่วมสวิงไทยพีจีเอที่กบินทร์